For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Đồng và phế liệu đồng

1. Đồng là gì?

Đồng là gì? Kim loại có một dạng thù hình, có mạng lập phương tâm mặt với thông số mạng a = 3,6A0 có các tính chất như sau:

 • Khối lượng riêng lớn (g = 8,94g/cm3) lớn gấp 3 lần nhôm.
 • Tính chống ăn mòn tốt.
 • Nhiệt độ nóng chảy tương đối cao (10830C)
 • Độ bền không cao (σb = 16Kg/mm2, HB = 40) nhưng tăng mạnh khi biến dạng nguội (σb = 45Kg/mm2, HB = 125). Do vậy một trong những biện pháp hóa bền đồng là biến dạng nguội. Mặc dù có độ cứng không cao nhưng đồng lại có khả năng chống mài mòn tốt.
 • Tính công nghệ tốt, dễ dát mỏng, kéo sợi tuy nhiên tính gia công cắt kém.
 • Theo TCVN đồng được ký hiệu bằng chữ Cu và theo sau nó là số chỉ hàm lượng %Cu (Cu99,99; Cu99,97; Cu99,95; Cu99,90)
 • Theo tiêu chuẩn CDA (Copper Development Association) của Mỹ thì đồng nguyên chất được ký hiệu CDA 1xx. Ví dụ CDA 110.

2. Hợp kim đồng là gì?

Đồng và phế liệu đồng

Có nhiều cách phân loại hợp kim của đồng nhưng phổ biến nhất là phân loại theo thành phần hóa học. Theo phương pháp này người ta chia hợp kim của đồng ra làm hai loại:

2.1 Latông (đồng vàng hay đồng thau):

Là hợp kim của đồng mà hai nguyên tố chủ yếu là đồng và kẽm. Ngoài ra còn có các nguyên tố khác như Pb, Ni, Sn…

Latông theo TCVN 1695-75 được ký hiệu bằng chữ L sau đó là các chữ ký hiệu tên nguyên tố hóa học và chỉ số thành phần của nó. Latông được chia thành hai nhóm:

– Latông đơn giản: là hợp kim của hai nguyên tố Cu-Zn với lượng chứa Zn ít hơn 45%. Zn nâng cao độ bền và độ dẻo của hợp kim đồng. Khi lượng Zn cao vượt quá 50% trong hợp kim Cu-Zn thì nó sẽ trở nên cứng và dòn.. Các mác thường dùng là LCuZn10, LCuZn20, LCuZn30 làm các ống tản nhiệt, ống dẫn và các chi tiết dập sâu vì loại này có độ dẻo cao.

– Latông phức tạp: là hợp kim trong đó ngoài Cu và Zn còn đưa thêm vào một số nguyên tố như Pb, Al, Sn, Ni… để cải thiện tính chất của hợp kim. Ví dụ: Pb làm tăng tính cắt gọt, Sn làm tăng tính chống ăn mòn, Al và Ni làm tăng cơ tính. Các loại latông phức tạp thường dùng: LCuZn29Sn1, LCuZn40Pb1.

Theo tiêu chuẩn CDA: latông đơn giản được ký hiệu CDA 2xx, ví dụ CDA 240 tương đương với LCuZn20. Latông phức tạp được ký hiệu CDA 3xx hoặc CDA 4xx, ví dụ CDA 370 tương đương với LCuZn40Pb1.

2.2 Brông (đồng thanh)

Là hợp kim của đồng với các nguyên tố khác ngoại trừ Zn. Brông được ký hiệu bằng chữ B, tên gọi của brông được phân biệt theo nguyên tố hợp kim chính. Người ta phân biệt các loại đồng thanh khác nhau tùy thuộc vào nguyên tố hợp kim chủ yếu đưa vào: ví dụ như Cu-Sn gọi là brông thiếc; Cu – Al gọi là brông nhôm.

Brông thiếc: là hợp kim của đồng với nguyên tố hợp kim chủ yếu là thiếc.

Brông thiếc có độ bền cao, tính dẻo tốt, tính chống ăn mòn tốt, thường dùng loại BCuSn10Pb1, BCuSn5Zn2Pb5 để làm ổ trượt, bánh răng, lò xo…

Theo tiêu chuẩn CDA brông thiếc được ký hiệu: CDA 5xx, ví dụ: CAD 521.

Brông nhôm: là hợp kim của đồng với nguyên tố hợp kim chủ yếu là nhôm. Brông nhôm có độ bền cao hơn Brông thiếc, tính chống ăn mòn tốt nhưng có nhược điểm là khó đúc, thường dùng thay Brông thiếc vì rẻ tiền. Các loại Brông nhôm thường dùng là BCuAl9Fe4, BCuAl10Fe4Ni4.

Theo tiêu chuẩn CDA brông nhôm được ký hiệu: CDA6xx, ví dụ: CAD614.

Brông Berili: là hợp kim của đồng với nguyên tố hợp kim chính là Be, còn gọi là đồng đàn hồi. Hợp kim có độ cứng cao, tính đàn hồi rất cao, tính chống ăn mòn và dẫn điện tốt, thường dùng làm lò xo trong các thiết bị điện. Thường dùng với ký hiệu BCuBe2 tương đương với CDA 172.

Đơn vị thu mua phế liệu đồng uy tín, giá cao

Công ty Phúc Lộc Tài là đơn vị uy tín chuyên thu mua phế liệu đồng giá cao và các dòng phế liệu khác. Khi hợp với tác công ty Phúc Lộc Tài, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Không giới hạn số lượng: Công ty Phúc Lộc Tài nhận thu mua phế liệu đồng không giới hạn số lượng. Chúng tôi có hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị máy móc hiện đại đủ để nhận được số lượng phế liệu lớn trong ngày.
 • Vận chuyển linh hoạt: Công ty Phúc Lộc Tài cung cấp dịch vụ từ A – Z bao gồm tháo gỡ, thu gom tận nơi. Quý khách hàng không cần phải tham gia hỗ trợ khi sử dụng dịch vụ tại công ty Phúc Lộc Tài.
 • Giá thành thu mua cao: Công ty Phúc Lộc Tài cam kết thu mua phế liệu đồng với mức giá cao. Bảng giá được công khai chi tiết với khách hàng và có hợp đồng mua bán đầy đủ.
 • Thanh toán nhanh chóng: Chúng tôi thanh toán ngay khi vừa thu gom vật liệu xong. Khách hàng có thể chọn hình thức nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: Khi bán phế liệu số lượng lớn, hợp tác lâu dài với Công ty Phúc Lộc Tài, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi cùng mức chiết khấu hấp dẫn.

Phúc Lộc Tài mua phế liệu đồng các loại

Công ty Phúc Lộc Tài có dịch vụ thu mua phế liệu đồng với đa dạng các loại mặt hàng khác nhau.

Khách hàng có thể cung cấp các loại dây cáp điện lớn, hoặc dây cáp điện, dây điện thoại và các vật phẩm có chứa đồng… Công ty sẽ tới trực tiếp thu mua với số lượng lớn, hoặc bạn cũng có thể trực tiếp mang tới kho thu mua để bán sản phẩm một cách dễ dàng.

Phế liệu đồng loại 1: 

Phế liệu đồng loại 1 là loại có giá trị cao nhất và được thu gom nhiều nhất. Đồng loại 1 là dòng không bị pha lẫn các kim loại hay tạp chất khác. Đồng phế liệu loại 1 thường là các dây lớn được thu gom từ ngành viễn thông, ngành điện, sản xuất linh kiện,…

Phế liệu đồng loại 2:

Phế liệu đồng loại 2 thường bị pha trộn thêm một ít các kim loại hoặc tạp chất khác. Phế liệu đồng loại 2 có giá trị thấp hơn loại 1. Phế liệu đồng loại 2 thường là các dây điện nhỏ nằm trong mô tơ điện hoặc sợi đồng.

Phế liệu đồng loại 3: 

Phế liệu đồng loại 3 có đặc điểm là bị gỉ sét nhiều nên thường được gọi là đồng đỏ, đồng vàng. Chúng thường được thải ra sau quá trình tiện thành dạng đồng vụn, tỷ lệ đồng thấp. Phế liệu đồng loại 3 có mức giá rẻ nhất.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác.

SĐT: 0906 493 329 ( Viber) Zalo: 0947 083 082- Email: nguyentanqua@gmail.com

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin nỗi bật
Quảng Cáo
Top